Hội thảo khoa học trước thềm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hạt nhân Cán bộ trẻ lần thứ VI tại trung tâm Chiếu xạ Hà Nội
10/08/2020 03:21:59 PM


Chiều ngày 2/10/2020, Đoàn thanh niên Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học nhằm chuẩn  bị cho Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hạt nhân Cán bộ trẻ lần thứ VI.

Đến dự Hội thảo có đầy đủ các thành viên của các phòng ban chuyên môn tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội.

Bắt đầu Hội thảo, ThS. Trần Xuân An trình bày báo cáo: “Ảnh hưởng của dịch chiết nấm đông trùng hạ thảo tới tế bào và DNA của vi khuẩn Bacillus subtilis bị chiếu xạ”. Báo cáo đưa ra kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu về tác dụng bảo vệ phóng xạ của dịch chiết nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris đối với tế bào và DNA chủng vi khuẩn Bacillus subtilis. Trong đó, ảnh hưởng của dịch chiết tới khả năng làm giảm mức độ tổn thương gây ra bởi bức xạ tia gamma đối với tế bào và DNA của vi khuẩn Bacillus subtilis được kết luận dựa trên những khảo sát về tỷ lệ sống sót của tế bào vi khuẩn trong môi trường có bổ sung dịch chiết nấm Cordyceps militaris và kiểm tra mức độ đứt gãy DNA vi khuẩn Bacillus subtilis sau chiếu xạ bằng các phương pháp sinh học phân tử.

 

ThS. Trần Xuân An trình bày báo cáo tại Hội thảo

Báo cáo cho thấy kết quả bảo vệ tế bào và DNA vi khuẩn rất tốt của dịch chiết nấm Đông trùng hạ thảo, cũng như khả năng ứng dụng chúng như một chất bảo vệ phóng xạ tiềm năng đối với con người. Báo cáo nhận được sự quan tâm của các thành viên có mặt trong hội thảo.

Trong báo cáo thứ  hai, Dược sĩ Lê Thị Thu Hiền trình bày báo cáo “Xây dựng đường chuẩn acetonitrile trong kiểm tra hàm lượng dung môi dư sản phẩm dược chất phóng xạ 18F-FDG trên thiết bị sắc kí khí”.  Báo cáo nêu rõ phương pháp nghiên cứu và kết quả của quá trình nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích kiểm tra độ lặp lại của thiết cho kết quả độ lệch chuẩn tương đối (RSD) đều nằm trong khoảng cho phép. Đường chuẩn có hệ số tương quan tuyến tính rõ rệt 0,995 < R < 1.

Kết thúc Hội Thảo, các khách mời tham dự có cái nhìn tổng quan về ảnh hưởng của dịch chiết Đông trùng hạ thảo đối với vi khuẩn, cũng như phương pháp kiểm tra dung môi dư trong quá trình sản xuất dược chất phóng xạ. Các báo cáo viên cũng nhận được những góp ý hết sức thiết thực đền hoàn thiện báo cáo của mình trước thềm Hội nghị Khoa học và Công nghệ cán bộ trẻ VI diễn ra từ ngày 08-09 tháng 10 năm 2020.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội