ĐOÀN ĐẠI HỌC KỸ THUẬT NAGAOKA THĂM TRUNG TÂM CHIẾU XẠ HÀ NỘI
08/23/2019 10:00:53 AM


ĐOÀN ĐẠI HỌC KỸ THUẬT NAGAOKA THĂM TRUNG TÂM CHIẾU XẠ HÀ NỘI

Ngày 6/8/2019, trước khi tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hạt nhân Toàn quốc lần thứ 13 tổ chức tại Hạ Long từ 7 – 9/8/2019, đoàn giảng viên và sinh viên Đại học Kỹ thuật Nagaoka (Nagaoka University of Technology) do GS. TS. Tatsuya Suzuki, Phó Khoa Kỹ thuật An toàn Hệ thống Hạt nhân, Trưởng Trung tâm Đồng vị phóng xạ đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (CXHN). Cùng tham dự buổi làm việc với đoàn có TS. Trần Minh Quỳnh, Phó Giám đốc, lãnh đạo phòng Hóa phóng xạ, phòng Gia tốc và các cán bộ nghiên cứu Trung tâm CXHN.

Thay mặt cho Trung tâm CXHN,  TS. Trần Minh Quỳnh đã phát biểu chào đón đoàn. Sau đó, Th.S. Nguyễn Quang Anh  đã trình bày bài giới thiệu chung về Trung tâm, các hướng nghiên cứu và một số thành tựu đã đạt được trong các lĩnh vực chiếu xạ, công nghệ bức xạ, điện tử hạt nhân và điều khiển, gia tốc và hóa phóng xạ. Đoàn đã được thăm quan cơ sở gia tốc và sản xuất đồng vị, dược chất phóng xạ của Trung tâm.

 

Thay mặt cho đoàn Đại học Kỹ thuật Nagaoka, GS. TS. Tatsuya Suzuki đã có bài trình bày giới thiệu về Trường cũng như các hướng nghiên cứu và các thành tựu Khoa Kỹ thuật An toàn Hệ thống Hạt nhân và Trung tâm Đồng vị phóng xạ của Trường đã đạt được. Hiện nay có một số sinh viên Việt Nam đang học nghiên cứu sinh tại khoa trong đó có cả các cán bộ nghiên cứu của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam. Hiện tại, Trung tâm Đồng vị phóng xạ của Đại học Kỹ thuật Nagaoka đang xây dựng dự án hợp tác quốc tế cùng với Viện Công nghệ Xạ Hiếm để tách chiết đồng vị Lutetium từ đất hiếm Việt Nam đạt độ tinh khiết sử dụng trong y tế và sử dụng đồng vị này tại Trung tâm CXHN để tổng hợp dược chất phóng xạ Lu-177 PSMA ứng dụng điều trị ung thư tiền liệt tuyến, một loại bệnh ung thư khá phổ biến đối với nam giới tại Việt Nam. GS. TS. Tatsuya Suzuki đánh giá rất cao việc Trung tâm CXHN đã có thiết bị tổng hợp đa năng All In One có thể sản xuất dược chất phóng xạ Lu-177 PSMA và mong rằng việc hợp tác nghiên cứu trong tương lai có thể thúc đẩy sớm đưa dược chất phóng xạ Lu-177 PSMA vào sử dụng trong thực tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó, GS. Suzuki cũng mong muốn được hợp tác với Trung tâm CXHN trong lĩnh vực đào tạo cao học và nghiên cứu sinh cho các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Trần Minh Quỳnh đã cảm ơn đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm và cũng mong muốn các chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo sẽ được hai bên triển khai sớm trong thời gian tới.

Chiều ngày 6/8/2019, đoàn Đại học Kỹ thuật Nagaoka và các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm CXHN đã đi Hạ Long tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hạt nhân Toàn quốc lần thứ 13./.

                                                                                                           Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội