Chiếu xạ vải thiều: Công suất 'khủng', mới có 1-2 đơn hàng
04/24/2018 09:38:27 AM


Mùa vải thiều năm 2016 sắp bước vào chính vụ. Với công suất lớn, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có thừa năng lực chiếu xạ các lô hàng xuất khẩu.

Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội phục vụ chiếu xạ kiểm dịch quả tươi xuất khẩu được khánh thành từ tháng 4/2016 với mục tiêu hỗ trợ, tạo điều kiện giúp tổ chức, doanh nghiệp và người dân mở rộng thị trường xuất khẩu và nâng cao giá trị hàng nông sản.
 
                                            
    Năm nay doanh nghiệp phía Bắc không phải vận chuyển vải vào Nam để chiếu xạ. Ảnh minh họa
 
 
Trao đổi với Đất Việt, ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết, cho đến nay cơ sở vật chất, kỹ thuật nhằm phục vụ cho công tác chiếu xạ trái cây xuất khẩu rất đảm bảo. Với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng, hiện trung tâm mới sử dụng hơn 10 tỷ đồng để xây mới kho lạnh, đồng thời cải tạo một kho lạnh khác thành 2 kho lạnh cách ly, nâng cấp dây chuyền, thùng, hộp chứa hàng. Hơn 10 tỷ đồng còn lại đang chờ mua chất phóng xạ của nước ngoài. Với nguồn phóng xạ hiện tại, cơ sở vẫn đủ khả năng để chiếu xạ 20-30 tấn hoa quả tươi/ngày, khi có nguồn phóng xạ mới, công suất chiếu xạ sẽ tăng cao hơn.
 
"Hiện đăng ký đi nước ngoài mới chỉ có quả vải thiều nên trước mắt trung tâm sẽ chiếu xạ các lô hàng vải thiều xuất khẩu. Với công suất chiếu xạ như trên, bà con có thể thoải mái chiếu xạ hoa quả, chỉ sợ không xuất đi được".
 
Cũng theo ông Thiệu, với việc chiếu xạ tại Hà Nội, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiết kiệm được từ 15-16 triệu đồng/tấn do giảm được chi vận chuyển vào Nam, rút ngắn thời gian. Đặc biệt, giá chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội chỉ có 0,3 USD/kg (khoảng 6.000 đồng/kg, chưa kể thuế), rẻ hơn nhiều so với trung tâm phía Nam (khoảng 0,5 USD/kg quả xuất khẩu đi Úc và nếu đi Mỹ thì còn đắt hơn).
 
"Chúng tôi đã làm hồ sơ về biểu đồ liều lượng chiếu xạ gửi đi Úc, nếu Úc cho phép, năm nay vải xuất khẩu sẽ được chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội. Còn ngày 13/6 tới đây, đoàn của Mỹ sẽ sang đây kiểm tra và có lẽ Mỹ sẽ cấp phép muộn hơn, có thể sang năm.
 
Hiện đã có 1-2 doanh nghiệp đến đây đăng ký chiếu xạ. Họ không đăng ký số lượng nhưng muốn chiếu xạ bao nhiêu chúng tôi sẽ chiếu bấy nhiêu vì cơ sở đang thừa công suất. Khi vào chính vụ vải thiều chắc chắn sẽ có nhiều đơn vị đăng ký hơn vì trung tâm cũng mới cung cấp dịch vụ chiếu xạ trái cây xuất khẩu. Bây giờ chỉ cần đăng ký hôm trước, hôm sau đã có thể chiếu xạ được, rất nhanh và tiện", ông Thiệu cho biết.
 
Trước lo ngại việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội với số tiền lớn sẽ lãng phí nếu chỉ chiếu xạ trái cây xuất khẩu, ông Đặng Quang Thiệu khẳng định việc nâng cấp trung tâm không chỉ để phục vụ cho xuất khẩu trái cây vì chúng chỉ có tính chất mùa vụ. Hiện tại, các đơn hàng chiếu xạ bên y tế, công ty xuất nhập khẩu khá lớn.
 
Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết,  vào vụ thu hoạch vải thiều, toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng  gần 3.000 điểm thu mua lớn nhỏ, với trên 1.500 thương nhân trong và ngoài nước về thu mua và giám sát tiêu thụ vải thiều; trong đó riêng thương nhân là người Trung Quốc đến giám sát thu mua là trên 200 người.
 
Riêng huyện Lục Ngạn được Mỹ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân với 158 ha theo tiêu chuẩn Globalgap, với chất lượng đặc biệt; được trồng, chăm sóc dưới sự giám sát nghiêm ngặt về quy trình sản xuất của các cơ quan chức năng; sản lượng dự kiến khoảng 1.000 tấn đảm bảo điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Mỹ, Úc, EU...