Hội thảo khoa học định kỳ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội
09/11/2020 10:33:59 AM


Hội thảo khoa học định kỳ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội

Sáng ngày 13/08/2020 và chiều ngày 18/08/2020 , tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (CXHN) đã diễn ra hội thảo khoa học định kỳ tháng 08 về các hướng nghiên cứu mới của các nhóm nghiên cứu do TS. Nguyễn Tiến Dũng, Ths. Nguyễn Văn Bính, Ths. Nguyễn Văn Sỹ, Ths.DS. Hoàng Đăng Sáng trình bày.

Đến dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm CXHN, các cán bộ và người lao động trong Trung tâm.

 

Ths. Nguyễn Văn Sỹ trình bày tại buổi hội thảo

Với mục tiêu chia sẻ và trao đổi kiến thức, các nhóm nghiên cứu về lĩnh vực gia tốc và điện tử hạt nhân đã trình bày về nghiên cứu ứng dụng SIPD và SIPM chế tạo phổ kế Gamma đa kênh tích hợp đầu đo nhiễm bẩn bề mặt và cảnh báo Neutron; Giới thiệu về hệ chuyển bia nước tự động có thể làm việc với thiết bị KOTRON13 trên cơ sở khối điều khiển PLC và hệ đo xác định vị trí chùm hạt đến bia từ đó làm nổi bật nhiệm vụ cần nghiên cứu, chế tạo, lắp đặt hệ đo dòng proton trên 4 bản che chắn xung quanh bia nước H2O18 nhằm xác định vị trí chùm hạt tới bia dùng để phục vụ quá trình điều chỉnh vị trí và hướng chuyển động của chùm hạt trong quá trình gia tốc. Bên cạnh đó, hội thảo cũng nghe Ths. Hoàng Đăng Sáng giới thiệu về tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 áp dụng để công nhận phòng thí nghiệm có thẩm quyền về mặt kỹ thuật. Cuối cùng để khép lại buổi hội thảo, Ths. Nguyễn Văn Bính trình bày về hướng nghiên cứu khảo nghiệm hiệu ứng kích kháng bệnh, tăng trưởng của hoạt chất sinh học từ xanthan và alginate chiếu xạ đối với cây chè Thái Nguyên.

 

Ths. Hoàng Đăng Sáng trình bày tại buổi hội thảo

Thông qua các buổi hội thảo, các thành viên tham dự  có thêm cơ hội hiểu biết, học tập, trao đổi và nâng cao kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể bổ trợ cho nhau để cùng nghiên cứu và phát triển. Về lĩnh vực điện tử hạt nhân cho thấy việc sử dụng Silicon PIN Photodiodes (SiPD) và Silicon Photomultiplier (SiPM) trên thế giới đang trở thành lựa chọn cho nhiều ứng dụng khác nhau như thiết bị chụp cắt lớp phát xạ positron (TOF-PET), trong vật lý năng lượng cao (HEP), ghi nhận quang phổ, thí nghiệm lượng tử và đo khoảng cách (LIDAR)… Đặc biệt ứng dụng trong lĩnh vực ghi đo bức xạ ngày càng được nghiên cứu phát triển nhằm giúp cho thiết bị nhỏ gọn, thiết kế đơn giản và tiết kiệm năng lượng. Thêm vào đó, các cán bộ nghiên cứu có cái nhìn tổng quát về ISO/IEC 17025:2017 và tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017. Các tiêu chuẩn này có thể được áp dụng cho các lĩnh vực thử nghiệm cơ, thử nghiệm điện – điện tử, thử nghiệm sinh học, thử nghiệm hoá học, thử nghiệm xây dựng, thử nghiệm không phá huỷ, lĩnh vực hiệu chuẩn và đo lường, lĩnh vực thử nghiệm dược phẩm.   

Các buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

 Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội