Bộ trưởng Bộ KH&CN và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đến thăm và làm việc tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội
05/27/2022 10:16:39 AM


   Sáng 25/5, đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác liên Bộ đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (TTCXHN), Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) về một số vấn đề liên quan tới xử lý chiếu xạ xuất khẩu nông sản sang thị trường Hoa Kỳ. Tiếp đón đoàn, về phía lãnh đạo Viện NLNTVN có TS. Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện NLNTVN; lãnh đạo TTCXHN có TS. Đặng Quang Thiệu - Giám đốc TTCXHN.

    Xử lý chiếu xạ được xem là phương pháp hữu hiệu để kiểm dịch thực vật và kéo dài thời gian sử dụng của nông sản. Nông sản chưa xử lý có thể mang mầm bệnh bao gồm vi sinh vật và côn trùng gây hại, nếu được xuất khẩu ngay chúng có thể làm giảm chất lượng lương thực thực phẩm và ảnh hưởng xấu tới môi trường địa phương khi chúng sinh sản và lây lan tại nước nhập khẩu. Chiếu xạ sử dụng tia gamma, chùm tia điện tử hoặc tia X liều thấp dưới 10kGy, có thể xử lý lượng lớn nông sản, tiêu diệt vi sinh vật gây hại, làm bất dục côn trùng mà không làm giảm chất lượng của nông sản. Hàng năm, TTCXHN, Viện NLNTVN xử lý chiếu xạ gamma hàng trăm tấn trái cây tươi phục vụ xuất khẩu sang thị trường Úc và hiện đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu sang các thị trường khác, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ.

    Trong buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm dây chuyền chiếu xạ Co-60 phục vụ nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ bức xạ trong lĩnh vực kinh tế - xã hội. Sau đó, đoàn công tác cũng đã ghé thăm phòng Gia tốc, nơi quản lý, vận hành thiết bị gia tốc Cyclotron 13 MeV phục vụ nghiên cứu và sản xuất dược chất phóng xạ đáp ứng nhu cầu chẩn đoán ung thư, tim mạch và thần kinh tại các bệnh viện.

       TS. Đặng Quang Thiệu giới thiệu với đoàn công tác về dây chuyền chiếu xạ tại TTCXHN

    Báo cáo với hai đồng chí Bộ trưởng cùng đoàn công tác, TS. Đặng Quang Thiệu nêu ra những hoạt động của TTCXHN, những thuận lợi và khó khăn của TTCXHN trong giai đoạn hiện nay. TTCXHN luôn luôn chủ động mọi nguồn lực về con người, về kỹ thuật sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh, TTCXHN cũng đã làm tốt vai trò của mình trong việc hỗ trợ khử trùng y tế, duy trì giá dịch vụ chiếu xạ ở mức thấp (10.000VNĐ/kg) nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu. TS. Đặng Quang Thiệu mong muốn được sự quan tâm hơn nữa, sự hỗ trợ về mặt chủ trương của các cấp lãnh đạo nhằm thực hiên tốt hoạt động chiếu xạ và đẩy nhanh công tác xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ.

     Đoàn công tác ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công nhân viên TTCXHN, dù chịu nhiều tác động bất lợi của dịch bệnh vẫn duy trì được sự ổn định, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác chiếu xạ y tế, chiếu xạ thực phẩm. Đoàn công tác cũng kiểm tra và chỉ đạo đẩy nhanh mọi thủ tục cần thiết để doanh nghiệp có thể xuất khẩu được trái cây sang Hoa Kỳ. Trong thời gian tới, đoàn công tác cũng đề nghị TTCXHN, Viện NLNTVN tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò của mình trong lĩnh vực chiếu xạ, phục vụ sản xuất, xuất khẩu và phát triển kinh tế - xã hội.

    Kết thúc buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Viện NLNTVN, TS. Trần Chí Thành cảm ơn đoàn công tác đã có buổi làm việc giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc trong hoạt động triển khai tại TTCXHN. TS. Trần Chí Thành cũng mong được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của các Bộ, ban, ngành để TTCXHN nói riêng, Viện NLNTVN nói chung có thể phát huy được thế mạnh của mình, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội.

Trần Xuân An - Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội